Tham gia trắc nghiệm kiến thức skincare

email: contact@skincareholic.net | tel: 0388 440 622

Vấn đề ‘tẩy trắng’ sản phẩm, phương pháp làm đẹp châu Á bị lên án

Đừng bỏ lỡ

YouTube có đầy các video quảng cáo quy trình chăm sóc da 10 bước và các siêu thị có bán rất nhiều mặt nạ giấy có thấm đẫm tinh chất dưỡng da. Còn trên Tiktok, video ngắn về các miếng gua sha cũng được lan truyền rộng rãi. Nhưng liệu bạn có biết nguồn gốc của những sản phẩm này không? Có thể không. Và đó là một vấn đề!

Khi các thói quen làm đẹp này trở nên phổ biến ở Mỹ, lịch sử về nguồn gốc châu Á đầy sự phong phú phía sau thường bị xóa hoặc “tẩy trắng”, điều này ảnh hưởng tiêu cực cho cộng đồng đã tạo ra chúng.

'Tẩy trắng' sản phẩm, phương pháp làm đẹp châu Á gây thất vọng 2

Charlotte Cho, đồng sáng lập của Soko Glam – một công ty chuyên về các sản phẩm làm đẹp của Hàn Quốc từ mặt nạ giấy đến sữa tắm, đã giúp giới thiệu vẻ đẹp Hàn Quốc đến Mỹ trong gần 9 năm qua chia sẻ trên USA Today.

“Theo thời gian, tôi nghĩ mọi người đang quên rằng những điều mới mẻ này đến từ Hàn Quốc”, cô nói. “Rất nhiều thương hiệu của phương Tây và Mỹ đang áp dụng những thành phần, sản phẩm này vào dòng sản phẩm của riêng họ, nhưng thường họ giới thiệu một sản phẩm mà không làm sáng tỏ câu chuyện nguồn gốc của sự mới mẻ mà họ đã áp dụng”.

Lin Chen, giám đốc điều hành và người sáng lập Pink Moon, nơi bán dụng cụ gua sha (một phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc) cũng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác, cho biết điều quan trọng là không chỉ hiểu mà nó còn tôn vinh nguồn gốc của các công cụ làm đẹp châu Á.

gua sha
Gua sha

Cô chia sẻ: “Những sản phẩm và cách làm đẹp này thực sự là biểu hiện của nền văn hóa châu Á đa dạng. Tiếng nói của chúng tôi từ lâu đã bị gạt ra ngoài lề trong ngành công nghiệp làm đẹp chính thống, và điều cần thiết là những đóng góp ngày càng tăng của chúng tôi phải được ghi nhận vì cả ý nghĩa lịch sử và hiện tại của chúng”.

Gua sha là một môn tập luyện đã có từ hàng nghìn năm tuổi và được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa bệnh trong cơ thể. Cô ấy nói rằng nó được ví von như là “botox châu Á” là một điều đáng lo ngại và gây thất vọng.

“Nhìn thấy các thương hiệu làm giảm giá trị di sản của một thứ đã từng là trụ cột của y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thiên niên kỷ thật là bực bội”, Chen bày tỏ.

Sandra Lanshin Chiu, một bác sĩ châm cứu khẳng định vấn đề này là một sự xúc phạm: “Tôi thấy thật xúc phạm khi các thương hiệu thu lợi nhuận từ các nguyên liệu hoặc phương pháp truyền thống như gua sha, mà không có sự tôn trọng đối với văn hóa của người châu Á có truyền thống qua nhiều thế hệ và thế kỷ”.

'Tẩy trắng' sản phẩm, phương pháp làm đẹp châu Á gây thất vọng 11

Chiu cho biết mọi người đang “xóa bỏ văn hóa châu Á” bằng cách tẩy trắng một số nguyên liệu hay phương pháp này. “Thật dễ dàng để gọi một cái gì đó là xu hướng và cung cấp nó theo cách nhỏ giọt, rời rạc, tách rời khỏi các khía cạnh phức tạp và bổ ích”.

Angela Chau Grey, đồng sáng lập dòng sản phẩm chăm sóc da Yina nói rằng việc không chia sẻ câu chuyện về nguồn gốc của các sản phẩm châu Á sẽ “khiến một lượng dân số khổng lồ bị loại bỏ”.

Không chỉ gua sha, phó chủ tịch và đồng sáng lập thương hiệu K-Beauty LAPCOS Jennifer Lee, cho biết cô đã thấy điều này xảy ra khi hướng dẫn mọi người về mặt nạ giấy.

“Mọi người sẽ sử dụng nó rồi sau đó lau sạch mọi thứ trên da. Và tôi đã nói, ‘Không, không, đừng làm vậy’. Bạn nên để nó thấm vào da”, cô giải thích.

'Tẩy trắng' sản phẩm, phương pháp làm đẹp châu Á gây thất vọng

Không được hướng dẫn đúng cách đôi khi có thể gây hại nhiều hơn lợi. Đó là trường hợp của việc sử dụng các loại thảo mộc của nền y học Trung Quốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ được cấp phép, Angela Chau Grey cảnh báo.

Cô chia sẻ: “Tôi đã quặn lòng khi thấy bột linh chi, Astragalus (một loại thảo mộc) được đổ vào sinh tố và cà phê. Đây không phải là cách những loại thảo mộc này được sử dụng”.

Charlotte Cho “thực sự hào hứng” khi thấy thế giới làm đẹp Hàn Quốc là một phần của xu hướng và “rất hy vọng vào tương lai”, nhưng cô cho rằng các thương hiệu nên lưu tâm hơn về truyền thống phía sau nó.

“Không có gì sai khi sử dụng các thành phần truyền thống từ các nền văn hóa khác nhau. Mục đích là thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả những điều truyền thống, nhưng đừng biến chúng thành của riêng mình”, cô nói.

Đây là một việc đôi bên cùng có lợi và minh bạch vì khách hàng thực sự thích nghe những câu chuyện về nguồn gốc.

Ví dụ, mọi người có thể không biết rằng phấn nén được lấy cảm hứng từ truyền thống Hàn Quốc, khi đóng dấu các văn bản chính thức bằng mực đỏ và con dấu bằng ngọc bích.

phấn nén Hàn Quốc Sulwhasoo

Các miếng dán mụn phổ biến trên thị trường hiện nay, sử dụng hydrocolloid để giúp làm sạch tạp chất và chữa lành mụn cũng có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Sandra Lanshin Chiu khẳng định “điều tối quan trọng” đối với các thương hiệu và cá nhân thu lợi từ các sản phẩm hoặc phương pháp được coi là di sản châu Á phải tích cực chia sẻ và giáo dục người tiêu dùng về nguồn gốc phía sau nó. Nếu không có điều này, văn hóa châu Á sẽ bị xóa bỏ.

cong ty my pham lon nhat the gioi

Top 10 thương hiệu mỹ phẩm giá trị nhất thế giới năm 2021

Brand Finance mới đây đã công bố danh sách các thương hiệu mỹ phẩm giá trị nhất thế giới năm 2021.

Giải mã sự thành công của thương hiệu COSRX trên toàn cầu

Thành lập vào năm 2013, COSRX hiện là một trong những thương hiệu chăm sóc da của Hàn Quốc nổi tiếng toàn cầu, vô cùng được yêu mến.

L’Oréal ra mắt ‘gương ảo’ để dùng thử trước khi mua hàng online

Đây là bước đi mới của L'Oréal để tăng tỷ lệ doanh thu từ các trang thương mại điện tử.
Muốn biết một sản phẩm tốt thế nào, một trong vô số cách là nhìn vào lượt mua của sản phẩm đó trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng. Dưới đây là danh sách 8 sản phẩm trị mụn tốt nhất và bán siêu chạy trên Amazon - trang thương mại điện tử số 1 thế giới mà Skincare Holic khuyên dùng.
SourceUSA Today
- Advertisement -

Cùng chuyên mục